Làm thế nào để luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả?

Luyện nghe tiếng Nhật và luyện nói tiếng Nhật là một trong những kỹ năng vô cùng khó khăn khi học tiếng Nhật cũng như các ngôn ngữ khác. NÓI là kỹ năng quan trọng nhất trong ngôn ngữ. Tuy nhiên, nếu không NGHE được thì sẽ không thể nói tốt được, và nếu không nghe được thì cũng sẽ không biết được đối phương muốn nói gì để mà đối đáp. Do đó, để nói tiếng Nhật tốt thì phải có một phương pháp luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả.

Làm thế nào để luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả?

Luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả cần phải thực hiện các bước sau trong quá trình nghe

Bước 1: 2 lần nghe và trả lời câu hỏi của đề thi. Sau khi nghe lần 1 thì chọn đáp án, sau đó nghe lại lần 2 và kiểm tra xem mình có muốn đổi đáp án hay không. Sau khi có kết quả sẽ biết được khả năng sai như thế nào, nếu nghe đúng thì sẽ đúng ở lần 1 hay lần 2 để có hướng cải thiện.

Tham khảo: www.sachtiengnhat100.com/collections/bo-sach-tieng-nhat-noi-tieng

Bước 2: Kiểm tra đáp án, đọc và nắm bắt toàn bộ nội dung bài nghe

Bước 3:  2 lần nghe không nhìn phụ đề để đánh giá xem có thể nghe được bao nhiều phần trăm nội dung chi tiết. Nếu đã nghe tốt thì có thể rút ngắn lại thành 1 lần nghe.

Bước 4:  2 lần vừa nghe vừa nhìn phụ đề. Tập trung nghe những từ khó, những từ bị biến âm, hoặc những từ vựng mới mà nghe nãy giờ nghe hoài vẫn chưa nghe được.

Bước 5:  2 lần nghe, vừa nghe vừa nhìn phụ đề và nói theo băng. Mục đích của 2 lần nghe này là để luyện phát âm và ngữ điệu giống như người Nhật. Có thể nói là “nhái” theo người bản xứ

Bước 62 lần nghe, vừa nghe vừa nói những không nhìn phụ đề. Mục đích của 2 lần nghe này cũng là để luyện giọng bản xứ. Nhưng tại sao không nhìn phụ đề là để luyện phản xạ, nói câu trước phải nghĩ liền đến câu đáp lại nếu không thì sẽ không nói kịp. Hơn nữa, khi không có gì để nhìn thì sẽ không phụ thuộc vào gì cả, và thế là chữ ở trong đầu cứ thế mà tuôn ra.

Tóm lại với 1 đoạn hội thoại  sẽ nghe 10 lần và mất khoảng 15 phút. Thời gian không dài nhưng sẽ nắm bắt được toàn bộ đoạn hội thoại, nghe được tất cả các chi tiết dù là nhỏ nhất và hơn nữa còn có thể luyện nói theo giọng chuẩn của người Nhật.

Luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả phải đi kèm với một giáo trình luyện nghe phù hợp

Để tìm được một giáo trình luyện nghe hiệu quả, người học tiếng Nhật phải nắm bắt được năng lực của mình để lựa chọn ra những giáo trình tiếng Nhật phù hợp nhất cho mình. Nếu bạn học đã định hướng tham gia kỳ thi năng lực Nhật ngữ thì nên lựa chọn một bộ giáo trình luyện thi tiếng Nhật ở cấp độ mà mình mong muốn đạt được.

Xem thêm: www.sachtiengnhat100.com/collections/sach-tieng-nhat-theo-ki-nang

Hơn nữa, một điều cần phải nhớ là luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả cũng giống như luyện nghe bất cứ ngôn ngữ nào khác, trước tiên phải có Từ vựng. Để luyện nghe tiếng Nhật có kết quả tốt thì nên học và cần phải học từ vựng mỗi ngày để trau dồi vốn từ.

Chúng tôi hân hạnh giới thiệu Nhà sách chúng tôi là nơi cung cấp đầy đủ các tài liệu tiếng Nhật, sách tiếng Nhật nhằm hỗ trợ các bạn đạt được trình độ tiếng Nhật mong muốn.

 

 

 

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *